News & Articals

บทความ

5 ชนิดต้นไม้ ที่สามารถแก้ปัญหาระยะยาว สำหรับดักฝุ่น pm 2.5

ป้องกันไว้ก่อน กับปัญหาฝุ่น pm 2.5 ด้วยการปลูกต้นไม้ สำหรับดักจับฝุ่น ทั้ง 5 ชนิด

ในวันที่ต้องพบเจอกับมลพิษอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจเสี่ยงต่อสุขภาพของเราในระยะยาว หากไม่รีบป้องกันไว้ก่อน มารับมือปัญหาฝุ่น pm 2.5 ด้วยการปลูกต้นไม้ สำหรับดักจับฝุ่น ทั้ง ชนิดลิ้นมักร

เริ่มแรกที่ชนิดแรกกันเลยครับลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีลักษณะโดดเด่นที่ใบสวยงามแปลกตา ปลูกได้ทั้งภายนอกอาคาร และปลูกลงในกระถางเพื่อประดับภายในอาคารและบ้านเรือน ถึงแม้จะเป็นพืชที่โตช้าแต่ก็ปลูกง่ายและทนทาน ที่สำคัญต้นลิ้นมังกร ยังสามารถช่วยทำหน้าที่เป็นเครื่องฟอกอากาศ และดูดซับสารพิษได้ดี มีคุณสมบัติสุดพิเศษที่ผิดธรรมชาติต้นไม้ทั่วไป คือมันคายออกซิเจนในตอนกลางคืน แทนที่จะเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้สามารถนำไปไว้ในห้องนอนได้ แถมมีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศให้สะอาดอีกด้วยครับ
จั๋ง

รวมไปถึงพืชในตระกูลปาล์มด้วยครับ ใบมีสีเขียวเข้ม หากปลูกในดินนอกบ้านสามารถสูงได้ถึง 3-5 เมตร หากปลูกในบ้านสูงประมาณ เมตร ถือว่าเป็นพืชที่เจริญเติบโตช้าแต่เลี้ยงง่าย ทนการขาดน้ำได้หลายวัน สามารถปลูกในบ้านได้แต่ต้องมีแสงแดดส่องถึงพอสมควรครับ  ถึงแม้ด้านการเจริญเติบโตจะค่อนข้างช้า แต่ยังมีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถช่วยดักจับฝุ่น หรือดูดซับสารพิษในอากาศได้ดีมาก
เศรษฐีเรือนใน 

ไม้ประดับอีกหนึ่งชนิดที่มักพบเจอได้อยู่บ่อยๆก็คือเศรษฐีเรือนใน นั่นเองครับ แถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย ลักษณะลำต้นจะเป็นไม้กอขนาดเล็ก คล้ายใบหญ้าขอบใบมีสีเขียวยาว ส่วนกลางจะมีสีขาว ความยาวของใบประมาณ 15 - 30 ซมโค้งงอลงด้านล่าง ปลูกในบ้านได้ ซึ่งพืชชนิดนี้สามารถดูดซับสารพิษที่วนเวียนในอากาศภายในบ้านได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อากาศภายในพื้นที่สดชื่น ช่วยโรคแพ้ฝุ่น กำจัดมลพิษทางอากาศได้มากถึง 90% เลยทีเดียวลิ้นมังกร

ไม้ประดับสำหรับฟอกอากาศชั้นดี ใบมีลักษณะเรียวยาว ปลูกเลี้ยงง่าย ทนต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้ง จึงไม่ต้องดูแล    รักษามาก แต่ต้องได้รับแสงเพียงพอ สามารถปลูกได้ทั้งภายในบ้าน และกลางแจ้ง ซึ่งลักษณะลวดลายของใบที่แตกต่างกัน จะมีความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละสายพันธุ์ ส่วนความพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่นคือ เป็นพืชที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีมาก ช่วงกลางคืนจะคายก๊าซออกซิเจน และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางวัน เสมือนมีเครื่องฟอกอากาศธรรมชาติอยู่ในบ้านแล้วPowered by Froala Editor

Powered by Froala Editor

Powered by Froala Editor